Vì sao phải dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh?

Người tiêu dùng hiện rất băn khoăn trước thị trường cam đang ngập tràn với nhiều loại khác nhau. Trong khi đó, việc dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh lại tiến hành chậm.

 

 Thương lái thu mua cam chọn tại vườn cam trên địa bàn Quỳ Hớp với giá 40.000 – 45.000 đồng/kg.

​Giá bán cam mỗi vùng một khác

Người trồng cam trên địa bàn toàn tỉnh đang bước vào chính vụ thu hoạch, tuy nhiên giá cam mỗi nơi một khác.

Trong khi cam ở Quỳ Hợp có giá 40.000 – 45.000 đồng/kg thì tại huyện Con Cuông, người trồng cam cho biết, giá cam năm nay có giảm hơn so với năm trước. Hiện tại cam đẹp nhất có giá tại vườn từ 30.000 đồng/kg, nhưng tiêu thụ chậm.

Ông Nguyễn Khắc Sỹ – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Con Cuông cho rằng: « Cam Con Cuông tiêu thụ chậm là do thương lái vận chuyển cam từ nơi khác đến rất nhiều, mặc dù chất lượng như nhau, nhưng mẫu mã đẹp hơn, nên cam Con Cuông bị ép giá ».

Còn tại huyện Nghĩa Đàn, giá cam tại vườn tùy thuộc vào từng vùng, tuy nhiên nhìn chung vẫn là thấp nhất. Ông Ngô Sỹ Bình – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiếu cho biết, địa phương có 197 ha cam, hiện bà con bán với giá 35.000 đồng/kg loại quả đẹp; loại quả xấu có giá 20.000 đồng/kg.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các xã khác của Nghĩa Đàn (những xã cách xa huyện Quỳ Hợp), giá cam tại vườn chỉ có 15.000 – 20.000 đồng/kg. Cùng đó, các điểm bán cam lẻ trên các trục đường huyện Nghĩa Đàn cũng chỉ có 20.000 – 25.000 đồng/kg.

 

    Cam Quỳ Hợp.

Cam ở huyện Tân Kỳ được người tiêu dùng đánh giá cao, bởi cam có vị thơm, ngọt đậm, nên giá bán tại vườn ở mức 40.000 đồng/kg. Ông Ngô Văn Thân hộ trồng cam ở xóm Tân Thành, xã Tân An cho biết: Thương lái đến vườn họ thường mua chọn, loại quả đẹp họ mua 40.000 đồng/kg, loại quả xấu, nhỏ, họ chỉ mua với giá 25.000 – 30.000 đồng/kg. Với mức giá như vậy người trồng cam chấp nhận được.

Như vậy, thời điểm hiện tại, các loại cam tại vườn có sự chênh lệch giá khá nhiều giữa các vùng trồng cam trong tỉnh. Từ đó người tiêu dùng e rằng lái buôn có thể lợi dụng trộn lẫn cam để bán cho khách hàng với giá cao.

2 cơ sở trồng cam sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc

Trước thực trạng cam bán tràn lan trên thị trường từ nông thôn đến thành phố, người tiêu dùng đang băn khoăn, đặt câu hỏi: Vì sao đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa tổ chức dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng?

Cam Qùy hợp được treo biển và bán tràn lan tại chợ Hưng Dũng, TP.Vinh nhưng không hề có giấy tờ cũng như tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng không thể phân biệt được.
Cam Qùy Hợp được treo biển và bán tràn lan tại chợ Hưng Dũng, TP.Vinh nhưng không hề có thông tin xuất xứ cũng như tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng không thể phân biệt được. Ảnh: Quang An
Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Hùng – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ cho biết: Hiện cam bán trên thị trường chưa thể khẳng định được loại cam đó có phải nằm trong chỉ dẫn địa lý cam Vinh hay không.

Việc chậm in dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh, theo lãnh đạo Sở KH&CN là các cơ sở trồng cam vẫn chưa hoàn thành hồ sơ thủ tục để đủ điều kiện cấp tem.

Một số cơ sở sản xuất cam nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh thậm chí chưa có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do Sở Nông nghiệp &PTNT cấp.

Related Posts

8a8becd3c2e822b67bf9.jpg

Nguồn Gốc Cam Xã Đoài Ở Đâu?- Hương vị Đặc trưng Nghệ An

Cam Xã Đoài là một giống cam đặc sản của vùng đất Nghệ An, Việt Nam. Với hương vị độc đáo và mùi thơm đặc trưng, cam…

314547098c3f6c61352e.jpg

MÙA CAM VINH – MÙA HOA TRÁI NĂNG SUẤT CAO TẠI NGHỆ AN

Mùa cam Vinh là thời điểm rất đặc biệt tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An, với những cánh đồng cam rộng lớn đang…

eb1be5757d8f9dd1c49e.jpg

Cam Vinh có nguồn gốc từ đâu?

Cam Vinh là một giống cam đặc sản của vùng đất Nghệ An, miền Trung Việt Nam. Cây cam Vinh được trồng và chăm sóc theo những…

e6396057f8ad18f341bc.jpg

Cam Vinh Quỳ Hợp Nghệ An Giá Bao Nhiêu ? Hot

Cam Vinh Quỳ Hợp Nghệ An là một trong những loại cam đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nghệ An. Với vị ngọt thanh, hương thơm…

53da9607b83c5862012d.jpg

5 Giống Cam Nổi Tiếng Chỉ Có Ở Cam Quỳ Hợp Nghệ An

Nghệ An là một trong những vùng đất làm nên thương hiệu « cam Nghệ An » nổi tiếng với sản xuất cam chất lượng. Vậy cam Nghệ An…

cach-treo-bo-tranh-xuan-ha-thu-dong-2

Cách treo bộ tranh Xuân Hạ Thu Đông rước tài lộc vào nhà

Tranh tứ quý là tranh phong thủy. Vì thế có cách treo bộ tranh Xuân Hạ Thu Đông đúng và hợp phong thủy sẽ giúp cuộc sống…